bong-khoang-ung-dung

Như chúng ta đã biết nhà xưởng là khu vực có rất nhiều tiếng ồn, vì vậy sẽ rất ảnh hưởng nếu đặt nhà xưởng gần với  các khu văn phòng, dân cư đông đúc. Ở đấy có đủ các loại tiếng ồn do máy móc gây ra, vì thế để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng này cần có những biện pháp xử lý làm giảm những tiếng ồn đó. Đó là các biện pháp cách âm cho nhà xưởng bằng các vật liệu cách âm.

 1. Xử lý vách nhà xưởng bằng tường xây để cách âm

Yêu cầu nhà xưởng thường đòi hỏi không gian rộng, thoáng và thường được dựng bằng tôn nên để giảm thiểu 1 phần các tiếng ồn đó thì ta nên thay thế vách tôn bằng việc xây tường gạch. Nếu được xây tường 20 là tốt nhất, còn không thì xây tường 10.

2. Xử lý bằng các loại vật liệu cách âm khác:

Ta có thể sử dụng cách âm cho nhà xưởng bằng 1 số vật liệu cách âm khác như bông khoáng (bông rockwool): là loại vật liệu có tác dụng hấp thu tiếng ồn rất tốt,bông khoáng cách nhiệt hay còn được gọi là len đá, được tạo thành từ quặng đá nung chảy ở nhiệt độ từ 350- 850 độ C. Bông khoáng có hệ số cách nhiệt rất cao, chống cháy, lại cách âm tốt (tỷ trọng càng cao độ cách âm càng tốt. Nên dung tỷ trọng từ 80-120kg/m3 trở lên). Ngoài ra ta còn có thể sử dụng them các vật liệu khác như bông thủy tinh,  xốp XPS tỷ trọng  cao càng tốt, cao su non… để ốp thêm vào vách tôn. Các vật liệu này cũng  có khả năng tiêu âm cách âm,  khả năng  chống cháy, chống nóng tốt cho nhà xưởng.

1 số biện pháp và vật tư tôi đưa ra ở trên sẽ 1 phần nào có thể xử lý tiêu âm cách âm làm giảm bớt độ ồn mà các nhà xưởng gây ra cho môi trường xung quanh.

Trong các nhà xưởng thường có rất nhiều máy móc và động cơ từ các máy móc này phát ra thường là các âm thanh rất đinh tai, khó chịu. Để cách âm cho máy nhằm giảm các âm thanh tiếng ồn này thì ta cần làm như nào? Sử dụng vật liệu gì? Và cách thi công ra sao để đảm bảo hiệu quả?

Bông khoáng
Bông khoáng Cách âm Remak

Cách âm chính là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn tiếng ồn do không gian bên ngoài tác động vào hoặc ngăn tiếng ồn từ trong phòng phát ra ảnh hưởng tới phòng khác, or môi trường xung quanh giúp giảm thiểu tác hại do tiếng ồn gây ra.

Qua đây tôi xin đưa ra giải pháp để xử lý trường hợp này như sau:

Để cách âm hiệu quả nhất cho máy thì ta có thể làm hộp cách âm hoặc phòng cách âm riêng cho máy.

Ta cho máy có động cơ tiếng ồn lớn vào một phòng, phòng đó có thể xây bằng tường gạch hoặc dựng  bằng vách.

Kiểm tra lại nơi phát ra tiếng ồn của máy ở đâu là chủ yếu để ta xử lý âm thanh tại nơi đó.

-Nếu có bộ phận nào của máy bị lỏng ốc thì xiết lại ốc tại các bộ phận đó sao cho các khớp nối ăn khít với nhau

-Kiểm tra phần kê chân máy (60% tiếng ồn phát ra là do từ bộ phận kê chân máy): nếu máy bị rung ở bộ phận chân máy  thì ta lót thêm cao su đặc vào phần chân máy nhằm giảm độ rung cho máy.

Ta sẽ thi công phòng cách âm cho máy bằng cách:

-Dán lớp cao su non dày khoảng 1cm vào lớp tường, vách để chống rung chống ồn cho phòng máy.

-Nhồi bông khoáng tỷ trọng cao (80-120kg/m3) vào giữa để cách âm tránh những âm thanh từ máy phát ra bên ngoài.

-Ta có thể sử dụng tôn đột lỗ hoặc ván ép để ốp lớp ngoài cùng.

Ngoài ra các khe hở của cửa phòng cũng là tác nhân khiến âm thanh trong phòng lọt ra ngoài gây ảnh hưởng, vì thế ta phải kiểm tra lại tất cả các khe cửa nếu có hở thì dùng zoăng để gia cố lại các khe để tránh âm thanh trong phòng lọt ra ngoài.

            Như vậy với các giải pháp trên ta đã có thể phần nào xử lý được tiếng ồn do các động cơ của máy móc tại các nhà xưởng gây ra đối với môi trường xung quanh.

tấm tiêu âm

Trong thời đại công nghiệp hiện đại, Các loại vật liệu có tính tiện dụng đễ dàng sử dụng ngày càng được nhiều người quan tâm và ứng dụng trong các dự án của mình. Đặc biệt trong các hạng mục thi công nhiều lớp vật liệu như cách âm, tiêu âm. Chính vì vậy trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn. Cách tự gia công tấm Panel tiêu âm cách âm đơn giảm và mang lại hiệu quả cao nhất.

Những điều cần biết về tấm Panel tiêu âm cách âm

Tấm panel tiêu âm cách âm được làm từ những vật liệu có đặc tính chuyên dụng như. Bông khoáng RockWool, Tấm tiêu âm Remak® Sonic, Vải tiêu âm cao cấp.. Nhờ dó tấm tiêu âm có những đặc điểm ưu việt như: dễ dàng thi công lắp đặt, tính tiện dụng và hiệu quả cao. Phù hợp trong các phòng nghe cá nhân, phòng họp, Các vị trí cần xử lý tiếng ồn…

Tấm panel tiêu âm cách âm có đặc điểm thiết kế đơn giản, gọn gàng. Dễ dàng thi công nhiều vị trí như: trần, vách.. Tiết kiệm chi phí hơn các thiết bị làm mát đắt đỏ khác.

Vật liệu cần chuẩn bị

Để có thể tự làm ra tấm panel tiêu âm chúng ta cần chuẩn bị một số vật liệu đơn giản sau đây:

Các bước làm tấm panel tiêu âm

Tấm Panel tiêu âm được làm theo các bước đơn giảm như sau:

1 Tạo hình khung xương gỗ

Bước đầu khi tự tạo tấm Panel. Chúng ta cần thực hiện tạo khung xương gỗ, Kích thước khung tùy thuộc vào mục đích sử dụng thông thường là 1m6 x 2m và có đọ dày 5cm.

Vải tiêu âm
Khung xương được lót vải tiêu âm

2 Lót vải tiêu âm

Việc sử dụng vải tiêu âm làm lớp lót vừa giúp tăng cường khả năng tiêu âm mà còn đảm bảo cho lớp bụi bông không bị phát tán đảm bảo vệ sinh trong quá trình lắp đặt.

3 Tạo lớp bông khoáng

Bông khoáng là vật tiệu cách âm chính trong tấm panel. Chúng tôi sử dụng bông khoáng Rockwool sản phẩm có khả năng cách âm, cách nhiệt cao. Việc đưa bông khoáng vào khung gỗ cần làm nhẹ nhàng, cắt xén gọn gàng, vừa đủ. Từ từ nhồi kín các khe hở trong khung, Đảm bảo cho tấm panel đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

thi công bông khoáng
Nhồi các lớp bông khoáng vào khung

4 Dán lớp tiêu âm Remak® Sonic

Sau khi các lớp bông đã được phủ kín khung gỗ. Việc cần làm tiếp theo là dán lớp hoàn thiện. Việc sử dụng tấm tiêu âm Remak Sonic giúp cho việc tiêu âm trở nên hoàn hảo. Đảm bảo tính thẩm mỹ. Sản phẩm này có rất nhiều màu sắc khác nhau.

Panel tiêu âm
Tiến hành dán lớp mặt ngoài

Cuối cùng sử dụng dao sắc nhẹ nhàng cắt bớt phần thừa trên panel.Sau đó vệ sinh sạch sẽ bề mặt.

Việc thiết kế tiêu âm cách âm dạng Panel đảm bảo tính hiệu quả cao dễ dàng thi công. Đảm bảo tính cơ động, tái sử dụng mỗi khi thay đổi vị trí chỉ cần tháo lắp rất thuận tiện.

Hoàn thiện tấm Panel tiêu âm cách âm
panel phòng thu
Hoàn thiện panel phòng thu

Xem thêm: BÔNG KHOÁNG ROCKWOOL CÁCH ÂM CHỐNG ỒN MÁY PHÁT ĐIỆN

Sử dụng bông khoáng rockwool cách âm máy phát điện

Bông khoáng Rockwool là gì

Bông khoáng Remak hay còn gọi là Len đá, hay Rockwool cách nhiệt. Rockwool được sản xuất bằng cách kết hợp đá và quặng nung chảy. Bông khoáng có tính năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy rất cao, chịu đươc nhiệt độ lên tới 850°C. Là vật liệu cách nhiệt bằng các sợi khoáng thiên nhiên này có khả năng cách âm, hấp thụ âm thanh tốt, bền với môi trường.

Các ứng dụng của bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool có nhiều dạng như: dạng cuộn, dạng ống, dạng tấm rất dễ thi công và lắp đặt. Bông khoáng được sử dụng cho cách nhiệt, cách âm cho các tòa cao ốc, Building, xưởng Phim, Rạp hát, Vũ trường, phòng Karaoke…

Ống cách nhiệt Rockwool được dùng bảo ôn chống nóng, tiêu âm cho hệ thống Trung tâm các nhà Ga, Trường học, Bệnh viện, Công ty SX Dược phẩm… Cuộn cách nhiệt Rockwool được dùng chống nóng hệ thống Lò nung, Lò hơi; cách âm giảm ồn cho cách hệ thống Máy nổ phát điện trong KCN… Và đặc biệt được ứng dụng trong công nghệ Đóng Tàu.

Nguồn tiếng ồn của tổ máy phát điện

Tiếng ồn của tổ máy phát điện được tạo ra bởi sáu nguồn chính
• Tiếng ồn của động cơ. Chủ yếu là do các lực cơ và cháy, điển hình trong dải từ 100 dB(A) đến 121 dB(A), đo ở cách 1 m, tuỳ thuộc kích cỡ động cơ.
• Tiếng ồn của quạt làm mát. Do không khí chuyển động với tốc độ cao qua động cơ và bộ tản nhiệt. Dải tiếng ồn từ 100 dB(A) đến 105 dB(A) ở cách 1 m.
• Tiếng ồn của máy phát điện xoay chiều. Do không khí làm mát và ma sát chổi than gây ra. Dải tiếng ồn xấp xỉ từ 80 dB(A) đến 90 dB(A) ở cách 1 m.
• Tiếng ồn do hiện tượng cảm ứng. Do thăng giáng dòng điện trong cuộn dây máy phát điện xoay chiều dẫn đến tiếng ồn cơ khí trong dải từ 80 dB(A) đến 90 dB(A) ở cách 1 m.
• Xả khí từ động cơ. Nếu không có bộ giảm thanh khí xả từ động cơ, tiếng ồn trong dải từ 120 dB(A) đến 130 dB(A) hoặc cao hơn, nhưng thường được giảm thấp xuống mức tối thiểu là 15 dB(A) khi có lắp bộ giảm thanh tiêu chuẩn.
• Tiếng ồn do kết cấu cơ khí. Do rung động cơ khí của các chi tiết và bộ phận kết cấu khác nhau, bức xạ dưới dạng âm thanh.

Nguồn phất ra tiếng ồn của máy phát điện

Phương pháp cách âm chống ồn cho máy phát điện

Thông thường căn cứ vào nguồn phát sinh tiếng ồn và kích thước. Vị trí trạm phát điện hiện có, với trạm phát công suất lớn để chúng ta đưa ra phương pháp thi công cách âm hợp lý. Về cơ bản thường chúng ta sẽ làm vách cách âm bởi những lớp sau:

 • Sử dụng thép tấm dày 2mm, sơn tĩnh điện sau đó bọc bên ngoài máy phát điện.
 • Vật liệu cách âm: đây là vật liệu vô cùng quan trọng giúp máy phát điện chống ồn, cách âm hiệu quả. Sử dụng bông khoáng 80kg/m3 trở lên để có hiệu quả cách âm tốt.
 • Trang bị cửa lấy gió mát vào máy. Ngoài ra, cửa thoát khí cũng vô cùng quan trọng, vì giúp máy luôn mát khi hoạt động trong thời gian lâu.
 • Hệ thống ống bô được đặt bên trong vỏ cách âm. Hệ thống này giúp cho ống bô giảm lượng âm thanh bên trong, giảm âm, chống phát ra tiếng ồn.
 • Việc tìm hiểu ưu điểm bông sợi khoáng rockwool giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, và chi phí. Nâng cao hiệu suất của vật liệu cách nhiệt.

Một số phương pháp chống ồn khác

 1. Đặt Máy xa vị trí Nhà – Nơi ở – Trung cư – Nơi làm việc….
 2. Gia công thêm bộ giảm tiếng ồn – VD : như thêm lớp bìa – Thay vỏ cách âm – đóng thùng cách âm máy phát điện . Một số máy không có vỏ hoặc vỏ cách âm chưa đạt chuẩn – Lắp ống giảm thanh cho máy phát điện – Hơn nữa bạn có thể lắp bộ tiêu âm cho máy phát điện …
 3. Đặt 4 lốp bánh xe hoặc miếng cao xu dưới 4 chân của máy – tạo cho mày không tiếp xúc với mặt đất trực tiếp.
 4. Nếu có thể bạn đào hầm rồi đặt máy phát điện xuống đó rồi cho 1 lỗ thoát khí lên – để dưới mặt đắt – Tầng hầm nhà xe …
 5. Bác đóng vách cách âm cho máy, thay giảm thanh bằng loại có silencer là khá ổn rồi Nếu không thì nên thay máy.
Bông khoáng Rockwool cách âm cách nhiệt chống cháy

Bông khoáng hay Rockwool và còn được gọi là len khoáng, len đá. Rockwool được tạo ra bằng cách kéo sợi đá nóng chảy và khoáng chất bằng xỉ thép để tạo ra một sản phẩm len giống như bông..Được ép thành cuộn và tấm. Bông khoáng tạo ra một vật liệu cách nhiệt vô cùng hiệu quả. Với đặc tính hấp thụ âm thanh và chống cháy.

Lắp đặt Bông khoáng giống như bất kỳ vật liệu cách nhiệt dạng bông nào trong khoang tường. Len đá có thể linh hoạt với độ cứng của tấm. Cung cấp đầy đủ các giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các sản phẩm Rockwool – hiệu quả của nó có được các đặc tính nhiệt của chúng. Từ các túi không khí nhỏ bị mắc kẹt trong các cấu trúc vật lý. Cấu trúc này cho phép cách nhiệt để giữ không khí nóng ở vùng khí hậu nóng và giữ ấm ở vùng khí hậu lạnh.

Biểu đồ cách nhiệt chống cháy bông khoáng

Hệ số cách nhiệt R của Rockwool – bông khoáng đạt từ 3,0 đến 3,3 điều này cho thấy. Bông khoáng cách nhiệt tốt hơn bông thủy tinh có giá trị R từ 2,2 đến 2,7.