bong-khoang-ung-dung

Như chúng ta đã biết nhà xưởng là khu vực có rất nhiều tiếng ồn, vì vậy sẽ rất ảnh hưởng nếu đặt nhà xưởng gần với  các khu văn phòng, dân cư đông đúc. Ở đấy có đủ các loại tiếng ồn do máy móc gây ra, vì thế để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng này cần có những biện pháp xử lý làm giảm những tiếng ồn đó. Đó là các biện pháp cách âm cho nhà xưởng bằng các vật liệu cách âm.

  1. Xử lý vách nhà xưởng bằng tường xây để cách âm

Yêu cầu nhà xưởng thường đòi hỏi không gian rộng, thoáng và thường được dựng bằng tôn nên để giảm thiểu 1 phần các tiếng ồn đó thì ta nên thay thế vách tôn bằng việc xây tường gạch. Nếu được xây tường 20 là tốt nhất, còn không thì xây tường 10.

2. Xử lý bằng các loại vật liệu cách âm khác:

Ta có thể sử dụng cách âm cho nhà xưởng bằng 1 số vật liệu cách âm khác như bông khoáng (bông rockwool): là loại vật liệu có tác dụng hấp thu tiếng ồn rất tốt,bông khoáng cách nhiệt hay còn được gọi là len đá, được tạo thành từ quặng đá nung chảy ở nhiệt độ từ 350- 850 độ C. Bông khoáng có hệ số cách nhiệt rất cao, chống cháy, lại cách âm tốt (tỷ trọng càng cao độ cách âm càng tốt. Nên dung tỷ trọng từ 80-120kg/m3 trở lên). Ngoài ra ta còn có thể sử dụng them các vật liệu khác như bông thủy tinh,  xốp XPS tỷ trọng  cao càng tốt, cao su non… để ốp thêm vào vách tôn. Các vật liệu này cũng  có khả năng tiêu âm cách âm,  khả năng  chống cháy, chống nóng tốt cho nhà xưởng.

1 số biện pháp và vật tư tôi đưa ra ở trên sẽ 1 phần nào có thể xử lý tiêu âm cách âm làm giảm bớt độ ồn mà các nhà xưởng gây ra cho môi trường xung quanh.

Trong các nhà xưởng thường có rất nhiều máy móc và động cơ từ các máy móc này phát ra thường là các âm thanh rất đinh tai, khó chịu. Để cách âm cho máy nhằm giảm các âm thanh tiếng ồn này thì ta cần làm như nào? Sử dụng vật liệu gì? Và cách thi công ra sao để đảm bảo hiệu quả?

Bông khoáng
Bông khoáng Cách âm Remak

Cách âm chính là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn tiếng ồn do không gian bên ngoài tác động vào hoặc ngăn tiếng ồn từ trong phòng phát ra ảnh hưởng tới phòng khác, or môi trường xung quanh giúp giảm thiểu tác hại do tiếng ồn gây ra.

Qua đây tôi xin đưa ra giải pháp để xử lý trường hợp này như sau:

Để cách âm hiệu quả nhất cho máy thì ta có thể làm hộp cách âm hoặc phòng cách âm riêng cho máy.

Ta cho máy có động cơ tiếng ồn lớn vào một phòng, phòng đó có thể xây bằng tường gạch hoặc dựng  bằng vách.

Kiểm tra lại nơi phát ra tiếng ồn của máy ở đâu là chủ yếu để ta xử lý âm thanh tại nơi đó.

-Nếu có bộ phận nào của máy bị lỏng ốc thì xiết lại ốc tại các bộ phận đó sao cho các khớp nối ăn khít với nhau

-Kiểm tra phần kê chân máy (60% tiếng ồn phát ra là do từ bộ phận kê chân máy): nếu máy bị rung ở bộ phận chân máy  thì ta lót thêm cao su đặc vào phần chân máy nhằm giảm độ rung cho máy.

Ta sẽ thi công phòng cách âm cho máy bằng cách:

-Dán lớp cao su non dày khoảng 1cm vào lớp tường, vách để chống rung chống ồn cho phòng máy.

-Nhồi bông khoáng tỷ trọng cao (80-120kg/m3) vào giữa để cách âm tránh những âm thanh từ máy phát ra bên ngoài.

-Ta có thể sử dụng tôn đột lỗ hoặc ván ép để ốp lớp ngoài cùng.

Ngoài ra các khe hở của cửa phòng cũng là tác nhân khiến âm thanh trong phòng lọt ra ngoài gây ảnh hưởng, vì thế ta phải kiểm tra lại tất cả các khe cửa nếu có hở thì dùng zoăng để gia cố lại các khe để tránh âm thanh trong phòng lọt ra ngoài.

            Như vậy với các giải pháp trên ta đã có thể phần nào xử lý được tiếng ồn do các động cơ của máy móc tại các nhà xưởng gây ra đối với môi trường xung quanh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *