Sử dụng bông khoáng rockwool cách âm máy phát điện

Bông khoáng Rockwool là gì

Bông khoáng Remak hay còn gọi là Len đá, hay Rockwool cách nhiệt. Rockwool được sản xuất bằng cách kết hợp đá và quặng nung chảy. Bông khoáng có tính năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy rất cao, chịu đươc nhiệt độ lên tới 850°C. Là vật liệu cách nhiệt bằng các sợi khoáng thiên nhiên này có khả năng cách âm, hấp thụ âm thanh tốt, bền với môi trường.

Các ứng dụng của bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool có nhiều dạng như: dạng cuộn, dạng ống, dạng tấm rất dễ thi công và lắp đặt. Bông khoáng được sử dụng cho cách nhiệt, cách âm cho các tòa cao ốc, Building, xưởng Phim, Rạp hát, Vũ trường, phòng Karaoke…

Ống cách nhiệt Rockwool được dùng bảo ôn chống nóng, tiêu âm cho hệ thống Trung tâm các nhà Ga, Trường học, Bệnh viện, Công ty SX Dược phẩm… Cuộn cách nhiệt Rockwool được dùng chống nóng hệ thống Lò nung, Lò hơi; cách âm giảm ồn cho cách hệ thống Máy nổ phát điện trong KCN… Và đặc biệt được ứng dụng trong công nghệ Đóng Tàu.

Nguồn tiếng ồn của tổ máy phát điện

Tiếng ồn của tổ máy phát điện được tạo ra bởi sáu nguồn chính
• Tiếng ồn của động cơ. Chủ yếu là do các lực cơ và cháy, điển hình trong dải từ 100 dB(A) đến 121 dB(A), đo ở cách 1 m, tuỳ thuộc kích cỡ động cơ.
• Tiếng ồn của quạt làm mát. Do không khí chuyển động với tốc độ cao qua động cơ và bộ tản nhiệt. Dải tiếng ồn từ 100 dB(A) đến 105 dB(A) ở cách 1 m.
• Tiếng ồn của máy phát điện xoay chiều. Do không khí làm mát và ma sát chổi than gây ra. Dải tiếng ồn xấp xỉ từ 80 dB(A) đến 90 dB(A) ở cách 1 m.
• Tiếng ồn do hiện tượng cảm ứng. Do thăng giáng dòng điện trong cuộn dây máy phát điện xoay chiều dẫn đến tiếng ồn cơ khí trong dải từ 80 dB(A) đến 90 dB(A) ở cách 1 m.
• Xả khí từ động cơ. Nếu không có bộ giảm thanh khí xả từ động cơ, tiếng ồn trong dải từ 120 dB(A) đến 130 dB(A) hoặc cao hơn, nhưng thường được giảm thấp xuống mức tối thiểu là 15 dB(A) khi có lắp bộ giảm thanh tiêu chuẩn.
• Tiếng ồn do kết cấu cơ khí. Do rung động cơ khí của các chi tiết và bộ phận kết cấu khác nhau, bức xạ dưới dạng âm thanh.

Nguồn phất ra tiếng ồn của máy phát điện

Phương pháp cách âm chống ồn cho máy phát điện

Thông thường căn cứ vào nguồn phát sinh tiếng ồn và kích thước. Vị trí trạm phát điện hiện có, với trạm phát công suất lớn để chúng ta đưa ra phương pháp thi công cách âm hợp lý. Về cơ bản thường chúng ta sẽ làm vách cách âm bởi những lớp sau:

  • Sử dụng thép tấm dày 2mm, sơn tĩnh điện sau đó bọc bên ngoài máy phát điện.
  • Vật liệu cách âm: đây là vật liệu vô cùng quan trọng giúp máy phát điện chống ồn, cách âm hiệu quả. Sử dụng bông khoáng 80kg/m3 trở lên để có hiệu quả cách âm tốt.
  • Trang bị cửa lấy gió mát vào máy. Ngoài ra, cửa thoát khí cũng vô cùng quan trọng, vì giúp máy luôn mát khi hoạt động trong thời gian lâu.
  • Hệ thống ống bô được đặt bên trong vỏ cách âm. Hệ thống này giúp cho ống bô giảm lượng âm thanh bên trong, giảm âm, chống phát ra tiếng ồn.
  • Việc tìm hiểu ưu điểm bông sợi khoáng rockwool giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, và chi phí. Nâng cao hiệu suất của vật liệu cách nhiệt.

Một số phương pháp chống ồn khác

  1. Đặt Máy xa vị trí Nhà – Nơi ở – Trung cư – Nơi làm việc….
  2. Gia công thêm bộ giảm tiếng ồn – VD : như thêm lớp bìa – Thay vỏ cách âm – đóng thùng cách âm máy phát điện . Một số máy không có vỏ hoặc vỏ cách âm chưa đạt chuẩn – Lắp ống giảm thanh cho máy phát điện – Hơn nữa bạn có thể lắp bộ tiêu âm cho máy phát điện …
  3. Đặt 4 lốp bánh xe hoặc miếng cao xu dưới 4 chân của máy – tạo cho mày không tiếp xúc với mặt đất trực tiếp.
  4. Nếu có thể bạn đào hầm rồi đặt máy phát điện xuống đó rồi cho 1 lỗ thoát khí lên – để dưới mặt đắt – Tầng hầm nhà xe …
  5. Bác đóng vách cách âm cho máy, thay giảm thanh bằng loại có silencer là khá ổn rồi Nếu không thì nên thay máy.
Bông khoáng Rockwool cách âm cách nhiệt chống cháy

Bông khoáng hay Rockwool và còn được gọi là len khoáng, len đá. Rockwool được tạo ra bằng cách kéo sợi đá nóng chảy và khoáng chất bằng xỉ thép để tạo ra một sản phẩm len giống như bông..Được ép thành cuộn và tấm. Bông khoáng tạo ra một vật liệu cách nhiệt vô cùng hiệu quả. Với đặc tính hấp thụ âm thanh và chống cháy.

Lắp đặt Bông khoáng giống như bất kỳ vật liệu cách nhiệt dạng bông nào trong khoang tường. Len đá có thể linh hoạt với độ cứng của tấm. Cung cấp đầy đủ các giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các sản phẩm Rockwool – hiệu quả của nó có được các đặc tính nhiệt của chúng. Từ các túi không khí nhỏ bị mắc kẹt trong các cấu trúc vật lý. Cấu trúc này cho phép cách nhiệt để giữ không khí nóng ở vùng khí hậu nóng và giữ ấm ở vùng khí hậu lạnh.

Biểu đồ cách nhiệt chống cháy bông khoáng

Hệ số cách nhiệt R của Rockwool – bông khoáng đạt từ 3,0 đến 3,3 điều này cho thấy. Bông khoáng cách nhiệt tốt hơn bông thủy tinh có giá trị R từ 2,2 đến 2,7.